Tại sao ngày nay người trẻ cũng bị rối loạn giấc ngủ?

"Thế hệ thiếu ngủ" ngày càng trẻ hóa ?

 

Ảnh minh họa: Giới trẻ "nghiện" caffeine. 

Mất ngủ là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu trước đây tình trạng mất ngủ chỉ là vấn đề thường gặp ở người cao tuổi, nhất là từ 60 tuổi. Thì giờ đây nỗi muộn phiền này đang tấn công mạnh vào nhóm trẻ và người trưởng thành ở Việt Nam, đặc biệt là trong độ tuổi từ 25 đến 40.

 

Theo Wakefield Research ghi nhận khoảng 37% người trẻ Việt bị mất ngủ, 73% bị căng thẳng do rối loạn giấc ngủ. Số liệu cũng cho thấy, có tới 79% người tham gia không có thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày, trung bình mỗi nhân viên văn phòng phải dành 10 ngày một năm để ngủ bù.

 

Lý do mất ngủ ở người trẻ ngày càng tăng.

 

Các chuyên gia nhận định, "thế hệ thiếu ngủ" đang tạm chia làm 2 nhóm, gồm người thiếu ngủ chủ độngngười thiếu ngủ bị động.

 

Trường hợp người trẻ rơi vào thế thiếu ngủ một cách bị động: Dù có chủ đích muốn đi ngủ sớm song vẫn trằn trọc, thao thức khó vào giấc hoặc ngủ chập chờn và hay bị thức giấc nửa đêm.Các nguyên nhân có thể kể đến như do lão hoá làm suy giảm hệ thống kiểm soát nhịp sinh học thức-ngủ; tâm lý lo lắng căng thẳng trong thời gian dài; áp lực công việc nhiều; thói quen sống ít vận động, lối sống không điều độ, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng,..

 

  •    Những lo lắng về công việc, trường học, tài chính hoặc gia đình, tình trạng sức khỏe tinh thần kém cũng có thể khiến tâm trí bạn hoạt động quá tải và làm bạn khó ngủ vào ban đêm. Các sự kiện hoặc chấn thương căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.

  • Thói quen ăn uống không khoa học. Thường xuyên bỏ bữa, lạm dụng thức ăn nhanh, chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc ăn quá nhiều vào buổi tối muộn.

 

Ảnh minh họa: Chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo, dầu mỡ.  

 

Ở trường hợp người trẻ thiếu ngủ chủ động có xu hướng cắt giảm thời gian ngủ để kéo dài thời gian học tập, làm việc hoặc giải trí. Đặc biệt là những người ở độ tuổi từ 25 - 35 nói riêng, những người đang trong độ tuổi sung sức, luôn trong tình trạng học tập, làm việc quá tải, thường bỏ quên giấc ngủ của bản thân, khiến não bộ quên mất giờ ngủ sinh lý của cơ thể. Kèm theo việc tiêu thụ nhiều các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu và "nghiện" thiết bị điện tử,…

 

  •  Thói quen ngủ kém. Thói quen ngủ không tốt bao gồm lịch trình đi ngủ không đều đặn, ngủ trưa quá dài, các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ, môi trường ngủ không thoải mái.

  • Lịch trình làm việc, công tác hỗn loạn không điều độ phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể có thể dẫn đến chứng mất ngủ. Nhịp sinh học của bạn hoạt động như một chiếc đồng hồ, hướng dẫn chu kỳ đánh thức giấc ngủ, quá trình trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể của bạn. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm việc lệch múi giờ do di chuyển qua nhiều múi giờ, thường xuyên phải thay đổi ca làm, làm việc theo ca quá muộn hoặc quá sớm.

  • Sử dụng giường của bạn để làm việc, ăn uống hoặc xem TV. Lạm dụng các thiết bị điện tử như: máy tính, trò chơi điện tử, điện thoại thông minh hoặc các màn hình chứa ánh sáng xanh khác ngay trước khi đi ngủ có thể cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn.

 

 

Ảnh minh họa: Nhóm người trẻ thiếu ngủ vì áp lực công việc.

 

Lấy lại giấc ngủ ngon thông qua những thói quen nhỏ hằng ngày.

 

Chứng mất ngủ kéo dài ở người trẻ dẫn đến cảm xúc bị ảnh hưởng tiêu cực – chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy bắt đầu lấy lại giấc ngủ ngon bằng cách giảm tác động của ánh sáng xanh - tác nhân chính gây rối loạn giấc ngủ mà chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát. Có thể ngâm chân vào buổi sáng , hỗ trợ thận làm bàn chân ấm , lưu thông khí huyết, giúp ta tỉnh táo hơn, sử dụng các phương pháp ấn huyệt giúp thư giãn.

 

Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng các sản phẩm để hỗ trợ giấc ngủ, bao gồm mặt nạ mắt để chặn nguồn sáng trong phòng ngủ; vòng tay theo dõi để cung cấp các thông tin sức khỏe, hay sử dụng bổ sung một số loại thực phẩm chức năng có tác dụng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 

 Ảnh minh họa: Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Mamori

 

Viên uống Mamori Glycine  L-theanine là sản phẩm hỗ trợ ngủ ngon sản xuất tại Nhật Bản. Với các thành phần chính tự nhiên và an toàn được chọn lọc kỹ càng từ các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm bởi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và có giấy lưu hành trên toàn quốc.  

 

Thành phần chính: Glycine, chiết xuất rau đắng biển, L-Theanine và GABA,...

Công dụng chính:

  • Giúp dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc.
  • Giảm căng thẳng thần kinh, áp lực trong quá trình làm việc.
  • Hỗ trợ trạng thái tinh thần thoải mái và thư giãn khi thức dậy.

Cách dùng: Mỗi ngày 2 viên, uống trước khi ngủ 30 phút.

 

XEM THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ SẢN PHẨM VÀ MUA HÀNG NGAY tại link