Làm thế nào mà giấc ngủ - căng thẳng có liên hệ với nhau ?

 

Tất cả chúng ta đều có thể đã trải qua trạng thái căng thẳng vào ban ngày. Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Ngoài việc khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng nồng độ cortisol, dẫn đến tăng cân và tâm trạng không tốt.


Điều đó nói rằng, mối quan hệ giữa giấc ngủ và căng thẳng có tương quan nghịch: Mặc dù cảm giác căng thẳng gia tăng có thể làm giảm giấc ngủ, nhưng giấc ngủ cũng có thể làm giảm căng thẳng. Làm thế nào để giấc ngủ có thể làm giảm trạng thái căng thẳng? Đó là một mối quan hệ phức tạp, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng giấc ngủ lành mạnh thực sự cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn phục hồi sau căng thẳng nhanh hơn và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và hormone căng thẳng.

Theo các chuyên gia, căng thẳng và giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang chế độ "chiến đấu hoặc bỏ chạy", nghĩa là cơ thể giải phóng các hormone gây căng thẳng như cortisol, adrenaline và norepinephrine. Nếu tình trạng thiếu ngủ và sản xuất quá nhiều hormone gây căng thẳng vẫn tiếp diễn, bạn sẽ cảm nhận được tác động của tình trạng căng thẳng mãn tính.
Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm:
Chức năng miễn dịch bị ức chế.
Gây viêm.
Tăng cân.
Tâm trạng khó chịu, trầm cảm và rối loạn lo âu. 
Tổn thương tim mạch. 
Các tình trạng tiêu hóa mãn tính như Hội chứng ruột kích thích. 

 

                                                                                                           Ảnh minh họa

Khi cơ thể bạn mệt mỏi và tổn thương thì càng khó vật lộn để ngủ đủ giấc, điều quan trọng là tìm kiếm giải pháp và giải quyết vấn đề trước khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo những cách khác.

Chu kỳ ngủ - căng thẳng

Có vô số cách mà căng thẳng hàng ngày có thể phá hỏng một giấc ngủ ngon. Bạn có thể thấy khó đi vào giấc ngủ và ngủ không ngon giấc. Bạn có thể thức dậy thường xuyên vào giữa đêm và ngủ quá ít. Hoặc bạn có thể thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại. Theo thời gian, kiểu ngủ bị gián đoạn có thể dẫn đến chứng mất ngủ (khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc mãn tính) hoặc một số loại vấn đề khác về giấc ngủ.Việc thỉnh thoảng bị mất ngủ trong thời gian ngắn, chẳng hạn như vài ngày hoặc vài tuần là điều bình thường. Nhưng khi tình trạng khó ngủ tiếp diễn trong một tháng hoặc hơn, thì được coi là chứng mất ngủ mãn tính và có thể trở thành chứng rối loạn dai dẳng.

 

Ảnh minh họa

 
Các tác động tích lũy của chứng mất ngủ có thể gây ra các triệu chứng gây căng thẳng hơn nữa, chẳng hạn như lo lắng, khó tập trung và khó chịu. Đổi lại, những người bị mất ngủ cũng có thể gặp các vấn đề tại nơi làm việc hoặc ở nhà, kéo dài chu kỳ căng thẳng và ngủ kém.

 


Ảnh minh họa: Mối liên hệ giữa giấc ngủ và căng thẳng

Những ảnh hưởng sức khỏe khác của giấc ngủ kém.

Tác động của việc mất ngủ còn vượt ra ngoài các hormone căng thẳng tăng cao. Khi chúng ta ngủ không ngon, não của chúng ta không dành đủ thời gian cho giấc ngủ REM và giấc ngủ sâu, vốn đóng vai trò tương ứng trong việc xử lý cảm xúc và điều chỉnh các chức năng của cơ thể.

Như vậy, chất lượng giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng lớn đến cơ thể, dẫn đến:

Sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.
Tăng cân.
Huyết áp cao.
Lo lắng và trầm cảm.
Vấn đề bộ nhớ và thiếu tập trung.
Cáu gắt.


Nếu danh sách đó có vẻ quen thuộc, thì bạn đã nhận ra được điểm mấu chốt rối đấy. Mất ngủ kéo dài gây ra nhiều vấn đề giống như tình trạng căng thẳng. Đó là một cách khác mà căng thẳng và giấc ngủ kém - củng cố lẫn nhau và tạo thành một chu kỳ không lành mạnh.

Lợi ích sức khỏe của giấc ngủ chất lượng.

Như chúng ta đã biết, căng thẳng và giấc ngủ củng cố lẫn nhau. May mắn thay, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất lượng giấc ngủ được cải thiện có thể ảnh hưởng tích cực đồng thời đến sức khỏe của bạn và sau đó là lên mức độ căng thẳng hàng ngày của bạn.

 

Ảnh minh họa

 
Đây chỉ là một số lợi ích mà bạn có thể mong đợi khi cải thiện việc nghỉ ngơi hàng đêm của mình:


Điều chỉnh cảm xúc tốt hơn – Khi bạn có một đêm ngon giấc, cơ thể bạn sẽ giảm mức độ cortisol và các hormone gây căng thẳng khác một cách tự nhiên. Những người được nghỉ ngơi đầy đủ đã được chứng minh là giữ bình tĩnh hơn và phản ứng ít mạnh mẽ hơn với các tình huống tiêu cực vào ngày sau một đêm ngon giấc.


Cải thiện khả năng phục hồi và sửa chữa – Khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta có cơ hội phục hồi sau các hoạt động trong ngày, thải độc tố ra khỏi não và dồn năng lượng vào việc xây dựng và sửa chữa các tế bào.


Củng cố việc hình thành trí nhớ – Giấc ngủ cũng cho phép não bộ củng cố ký ức và xử lý thông tin. Trong khi bạn ngủ, não của bạn đang hình thành những con đường mới giữa các tế bào thần kinh trong não của bạn. Những lộ trình này là cách bạn học và lưu trữ thông tin mới mà bạn đã tiếp nhận trong ngày.


Cải thiện sức khỏe của da – Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thực nghiệm cho thấy giấc ngủ ngon có thể củng cố hàng rào bảo vệ da và giảm các dấu hiệu lão hóa da.


Cải thiện hình ảnh bản thân – Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng một giấc ngủ ngon không chỉ giúp ích cho sức khỏe và vẻ ngoài của làn da, mà những người tham gia nghiên cứu còn cảm thấy tốt hơn về bản thân và ngoại hình của họ.

Bạn cần bao nhiêu giấc ngủ?

Câu trả lời đúng cho bạn sẽ phụ thuộc phần nào vào nhu cầu cá nhân của bạn, nhưng khuyến nghị hiện tại từ các nhà nghiên cứu về giấc ngủ là 7 đến 7,5 giờ một đêm cho người lớn. Ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm là lúc hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy một số tác động tiêu cực như buồn ngủ vào ban ngày, khó chịu và hay quên.

Khi bạn giảm xuống dưới 7 giờ xuống còn 6,5 giờ hoặc ít hơn, nguy cơ mắc các chứng rối loạn liên quan đến mất ngủ sẽ tăng lên.

Ngủ ngon và bớt căng thẳng với sự trợ giúp từ Mamori Glycine L- theanie.

 

Nếu bạn đã cố gắng xây dựng thói quen vệ sinh giấc ngủ tốt hơn nhưng vẫn khó ngủ, có lẽ đã đến lúc khám phá các lựa chọn khác, chẳng hạn sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ.

Bạn không cần phải vật lộn giải quyết các vấn đề liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng. Ngoài sự thay đổi với một số thói quen thay đổi lối sống, thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt và kỹ thuật quản lý căng thẳng, bạn có thể bắt đầu tận hưởng giấc ngủ phục hồi sức khỏe mỗi đêm.


Mamori có thể hỗ trợ hành trình đi đến giấc ngủ ngon của bạn bằng các thành phần lành tính, tự nhiên đến từ thiên nhiên Nhật Bản.