5 thói quen tốt mỗi tối giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn

 

Mặc dù hiểu rõ vai trò của giấc ngủ, nhưng rất nhiều người vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng không ngon giấc hằng đêm dẫn tới đời sống bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Mamori xin được chia sẻ 5 thói quen giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn, cũng như giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao để đi vào ngủ dễ dàng hơn mỗi đêm ?

1.Không sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước khi ngủ.

 

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại có bước sóng ngắn, làm ức chế não bộ và cản trở quá trình sản xuất của hormone melatonin – một chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ và số giờ ngủ.  Sự suy giảm hormone này sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, rối loạn đồng hồ sinh học làm giảm đi chất lượng giấc ngủ.Chính vì vậy, trước khi ngủ hãy rời xa điện thoại, laptop hay các lọai thiết bị điện tử trước ít nhất 30 phút, để chắc chắn rằng các ánh sáng xanh không ảnh hưởng tới giấc ngủ, giúp bạn dễ ngủ hơn.

2.Dành ra 10 phút đọc sách mỗi tối trước khi ngủ.

 

Đọc sách trước khi ngủ được coi là một thói quen tốt, vừa giúp gia tăng kiến thức lại vừa giúp người đọc dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Việc đọc sách trước khi ngủ còn giúp cho tâm trạng được cải thiện, tinh thần trở nên minh mẫn hơn.  Theo một số nghiên cứu thì đọc sách trước khi đi ngủ có thể làm giảm 68% căng thẳng, giúp tinh thần thư giãn, thoải mái, mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Đọc sách trước khi ngủ giúp bạn phá vỡ sự căng thẳng và áp lực hiện tại. Đọc sách giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn vì nó giúp bạn thư giãn vào giấc ngủ hơn là cố gắng đưa bạn vào trạng thái thư giãn một cách giả tạo và thường khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi thức dậy. ‌

 

3. Thực hiện các động tác kéo giãn cơ, tập yoga hoặc ngồi thiền.

 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các động tác thiền như thái cực quyền, yoga giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.Khi kéo dãn cơ bằng các bài tập Yoga , bạn cần tập trung sự chú ý vào hơi thở, giúp giảm căng thẳng, tránh bị chuột rút trong lúc ngủ…

Ngoài ra, khi ngồi thiền cũng sẽ giúp thanh lọc tinh thần, loại bỏ những cảm xúc xấu, tránh mang tâm trạng không tốt vào giấc ngủ.

 

4. Viết nhật ký và lập kế hoạch cho ngày hôm sau.

 

Hãy dành thời gian từ 5-10 phút trước khi ngủ để viết lại những gì mà bạn trải qua trong ngày, những người ta gặp, những gì đã đạt được và những gì chưa … Việc này không chỉ giúp bạn đánh giá được năng suất và hiệu quả trong ngày, mà nó còn mang lại cảm giác hài lòng và thành công, giúp bạn dễ ngủ hơn.

Ngoài ra việc lập kế hoạch cũng giúp bạn có thêm động lực để thức dậy sớm và sáng hôm sau.

5. Kết hợp phương pháp hít thở sâu là cách để dễ ngủ hơn.

 

Khi đã lên giường, hãy bắt đầu hít thở sâu bằng bụng – điều này giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ sâu một cách nhanh chóng nhất.

Cách hít thở như sau:

Hít thở đều và nhẹ nhàng bằng mũi. Khi bụng chứa đầy không khí và nở to hết cỡ, bạn giữ hơi lại khoảng 5 – 6 giây sau đó thở ra nhẹ nhàng. Cố gắng duy trì quãng thời gian thở ra bằng với quãng thời gian hít vào.

Hít thở chậm rãi và sâu để chìm vào giấc ngủ.

 

Lưu ý một điều vô cùng quan trọng để giúp bạn dễ ngủ hơn và có một giấc ngủ sâu, tuyệt đối không được nạp” vào cơ thể quá nhiều cà phê, thuốc lá và stress uống cafe hay những chất kích thích khác chứa caffein sau 14h.

Ngoài ra, bạn cũng sử dụng một số sản phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện hiệu quả chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể thư giãnngủ ngon với các sản phẩm có chứa nhiều L-theanine - góp phần vào cảm giác thư giãn,tham khảo viên uống giúp ngủ ngon Mamori Glycine + L-theanine được các chuyên gia sức khỏa Nhật Bản đánh giá cao.

 

Tìm hiểu thêm: Hello Summer Sale - DEAL HOT THÁNG 6 

 

Hy vọng với chia sẻ ngắn gọn của Mamori về những thói quen ban đêm sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ và có một giấc ngủ ngon. Chúc bạn thành công!