Omega 3, chìa khóa cho sức khỏe tim mạch

Người ta đã chứng minh rằng, bổ sung đủ acid béo omega 3 trong chế độ ăn uống có thể làm giảm chất béo trung tính, trì hoãn sự hình thành mảng bám trong động mạch,  giảm cholesterol, hạ huyết áp và giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch.

OMEGA 3 LÀ GÌ?

Omega 3 là một nhóm các acid béo bao gồm: ALA, DHA, EPA mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Vì vậy chúng ta phải cung cấp chất dinh dưỡng này thông qua các loại thực phẩm hàng ngày.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng chất béo omega 3 có được nhờ ăn cá và các loại hải sản khác trong một chế độ dinh dưỡng cân đối có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Cho nên việc hiểu đúng các dạng khác nhau của chất dinh dưỡng này và cách bổ sung nó là rất quan trọng.

chế độ dinh dưỡng cân đối có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC ACID BÉO OMEGA 3

Không phải tất cả acid béo omega 3 đều giống nhau. Trên thực tế, mỗi dạng chất dinh dưỡng này đóng một vai trò khác nhau đối với cơ thể. Có 3 loại chất béo omega 3 là: ALA, DHA và EPA.

ALA (Alpha Lipoic acid) là chất béo omega 3 có nguồn gốc từ thực vật như dầu hạt cải, hạt lanh và quả óc chó. Mặc dù ALA có thể được chuyển đổi thành DHA và EPA trong cơ thể, nhưng hiệu quả chuyển đổi này rất thấp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bạn. Do đó, việc tìm kiếm và bổ sung acid béo omega 3 từ các nguồn thay thế không phải thực vật là vô cùng cần thiết.

DHA (Docosahexaenoic acid ) và EPA (Eicosapentaenoic acid) là chất béo omega 3 có nguồn gốc từ động vật (như trong dầu cá) hoặc trong tảo. Hàm lượng omega 3 trong dầu cá cũng khác nhau và tùy thuộc vào từng loại cá, phương pháp thu hoạch và nơi sinh sống của chúng. Chẳng hạn một số loài cá nước lạnh có hàm lượng omega 3 (DHA và EPA) cao như cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá mòi và cá trích. Trong khi đó một số loài cá khác như cá bơn, cá tuyết thì hàm lượng omega 3 lại thấp hơn.

omega 3 có nhiều trong cá béo và các loại hạt

TẠI SAO NÓI OMEGA 3 CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TIM MẠCH?

Vì nhiều lý do, omega 3 (EPA và DHA) rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và đem lại các lợi ích khác nhau. Những chất béo này là một thành phần quan trọng của màng tế bào đóng vai trò như một chất chống viêm. Có khả năng làm giảm giảm triglyceride và cholesterol trong máu, làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ ở người già.

Hơn nữa, DHA và EPA còn là dưỡng chất thiết yếu, đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và phát triển não bộ và thị giác ở trẻ em.
Kết quả của một số nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu (prospective) và các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cũng chỉ ra rằng tiêu thụ cá và dầu cá có chứa omega 3 thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành bao gồm trụy tim và đột tử do tim.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU OMEGA 3 HÀNG NGÀY CỦA BẠN?

 

Hải sản là nguồn cung cấp DHA và EPA rất tốt cho cơ thể

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng cách tốt nhất để có được chất béo omega 3 có lợi cho tim mạch là tiêu thụ cá có dầu ít nhất hai lần một tuần. Vì vậy, khuyến khích tiêu thụ hải sản có hàm lượng EPA và DHA cao và lành mạnh bao gồm cá hồi, cá trích, cá mòi và cá cơm… Nhất là đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên bổ sung dầu cá có chứa omega 3 để tăng cường độ thông minh và phát triển trí não ở trẻ.

Bổ sung DHA EPA bằng viên uống bổ sung tốt cho sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, đối với một số người ngại ăn cá hoặc không thể đáp ứng nhu cầu của mình thông qua ăn uống thì thực phẩm bổ sung dầu cá có chứa omega 3 là một lựa chọn thích hợp.

Acid béo omega 3 dưới dạng EPA và DHA có lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch. Thêm cá có dầu vào chế độ ăn uống của bạn thường xuyên là một cách để nhận được các chất dinh dưỡng và lợi ích của chúng. Tuy nhiên cần chú ý khi lựa chọn để tránh ăn phải loại cá bị ô nhiễm và chỉ nên sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá chất lượng cao, uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để thu được lợi ích tối ưu.