Chế độ dinh dưỡng tốt cho não bộ và những loại thực phẩm cần biết

Sự già đi của tuổi tác và suy giảm chức năng não được xem là một hiện tượng tự nhiên của cơ thể con người. May mắn thay, bạn có thể kéo dài quá trình này bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho não bộ, giúp hỗ trợ nhận thức và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ khi về già.

1. QUÁ TRÌNH SUY GIẢM CHỨC NĂNG CỦA NÃO BỘ

Chúng ta thường nghĩ lão hóa não là vấn đề của người cao tuổi. Nhưng thực tế lão hóa não đã diễn ra ngấm ngầm từ độ tuổi 30. Giai đoạn 45 - 60 tuổi thì trí nhớ và khả năng phản ứng suy giảm dần. Sau tuổi 60 tỷ lệ co rút não tăng lên, quá trình thoái hóa thần kinh như teo não sẽ xuất hiện. Các tế bào thần kinh không ngừng chết đi, ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ và nhận thức của con người. Nếu không được chú ý và điều trị kịp thời, teo não có thể phát triển thành bệnh sa sút trí tuệ hoặc Alzheimer.

Sau tuổi 60, quá trình thoái hóa thần kinh như teo não dần xuất hiện

2. BỔ SUNG CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TỐT CHO NÃO BỘ


Để làm chậm quá trình lão hóa não và duy trì khả năng ghi nhớ lâu dài. Chúng ta cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho não thông qua chế độ ăn uống. Điều này không những giúp nuôi dưỡng, duy trì hoạt động của não, mà còn cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.
Những dưỡng chất có ảnh hưởng tốt đến não bộ như:

Thứ nhất, đảm bảo nguồn glucose cho não

Bằng cách bổ sung các loại lương thực chính như: gạo, ngô, yến mạch, lúa mì… Những loại thực phẩm này chứa nguồn glucose dồi dào, là nhiên liệu chính, cung cấp năng lượng nhanh nhất cho não. Giúp tế bào thần kinh vận hành và xử lý thông tin chính xác.

 

Đảm bảo nguồn glucose tốt cho não bộ

Thứ hai, chú ý đến cân bằng axit amin trong não

Một số thực phẩm giàu protein chất lượng cao như cá, trứng, sữa, phô mai, thịt bò nạc… Protein chất lượng cao với tỷ lệ axit amin cân bằng đóng vai trò chi phối các hoạt động trí tuệ của não. Nó giúp cho quá trình chuyển hóa ở não diễn ra thuận lợi, các chức năng hoạt động nhạy bén, chuẩn xác hơn.

Thứ ba, tăng cường bổ sung các axit béo thiết yếu

Protein chiếm khoảng 35%, nhưng chất béo chiếm đến 60% trong não. Chúng rất cần thiết và tốt cho não bộ. Nhất là axit béo Omega 3 giúp tăng cường khả năng tập trung và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Axit béo Omega 3 dạng ALA có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu đậu phộng và các loại hạt óc chó, hạt dưa, hạt thông… Trong khi đó axit béo DHA, EPA lại có ở các loài cá béo và các loại tảo. Ăn vài quả óc chó hoặc ăn cá béo 2 lần mỗi tuần có tác dụng rất tốt cho trí não. Ngoài việc giúp trẻ thông minh và sáng mắt, nó còn giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, ngăn ngừa tình trạng mất trí ở người cao tuổi.

Thứ tư, bổ sung vitamin từ trái cây, rau xanh và ngũ cốc.


Trái cây, rau xanh và ngũ cốc rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của não bộ. Các chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây không những giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng não bộ mà còn hỗ trợ chỉ số IQ. Tác dụng cụ thể của một số loại vitamin có trong các loại thực phẩm trên là:

Vitamin C đóng vai trò như chất “chống rỉ sét” trong não.

Giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Người có nồng độ vitamin C trong huyết tương cao thì sẽ có mức độ suy giảm nhận thức thấp hơn.

Vitamin A có thể tăng cường năng lực nhận biết của não.

Thúc đẩy sản xuất các enzyme giúp cho dẫn truyền thần kinh như dopamine, tăng cường khả năng ghi nhớ trong học tập.

Vitamin D là trợ thủ đắc lực cho các hoạt động của mô não.

Có khả năng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các chất dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ tăng trưởng não bộ. Bảo vệ tế bào thần kinh, giảm các triệu chứng viêm hoặc thoái hóa.

Vitamin E có thể bảo vệ chức năng ty thể của các tế bào thần kinh.

Tăng cường khả năng hoạt động của các chất béo thiết yếu (DHA) trong mô não. Thực phẩm giàu vitamin E bao gồm hạt mè đen, hạnh nhân, rau bina, bông cải xanh… đặc biệt là dầu ngô.

Vitamin B giúp ngăn ngừa hiện tượng suy giảm trí nhớ và lão hóa não.

Chúng có khả năng khắc phục tình trạng mệt mỏi của não bộ. Cho bạn phản ứng nhanh nhạy, tư duy minh mẫn và duy trì trí nhớ lâu dài.
Các vitamin này có nhiều trong gạo lứt, rong biển, rau bina, bông cải xanh, quả việt quất, dâu tây, kỳ tử… Các loại đậu, hạt như: đậu nành, hạnh nhân, diêm mạch, óc chó và nhiều loại thực phẩm khác.

Cung cấp vitamin và khoáng chất vi lượng cho não

Thứ năm, cung cấp các khoáng chất vi lượng tốt cho não bộ

I-ốt là một vi khoáng quan trọng trong não. Sự thiếu hụt I-ốt sẽ gây cản trở hoạt động hormon tuyến giáp. Ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não, giảm trí thông minh và hứng thú. Một số thực phẩm rất giàu i-ốt như tảo bẹ, rong biển và các loại hải sản. Ngoài ra bạn có thể tăng cường bổ sung i-ốt cho não bộ bằng các sản phẩm muối, sữa có i-ốt.

Germanium có trong các dược liệu quý như nấm lim xanh, linh chi đỏ, nhân sâm… là một chất chống oxy hóa cực mạnh. Giúp ngăn ngừa ung thư và lão hóa toàn cơ thể nhờ việc chống lại các gốc tự do.

Sắt tốt cho khả năng nhận thức của bộ não. Vì nhu cầu sử dụng oxy của não rất lớn, đến 20% tổng lượng oxy trong cơ thể. Thế nên nhiệm vụ vận chuyển oxy của sắt rất quan trọng để bạn có một bộ não khỏe mạnh và minh mẫn. Các loại thực phẩm có nhiều chất sắt như gan động vật, đậu đen, nấm mèo, hạt mè đen, đường nâu,…

Canxi cũng là một thành phần không thế thiếu cho cơ thể và trí não. Khi cơ thể thiếu hụt canxi sẽ khiến não bộ mệt mỏi, dễ xúc động hoặc nổi cáu, thậm chí là sa sút trí tuệ. Các thực phẩm giàu canxi như sữa, hạt chia, đậu phụ, tôm khô,…

Việc ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng không những giúp bạn có được nguồn năng lượng tích cực mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn. Đây cũng là phương pháp an toàn và tự nhiên nhất để bổ sung các dưỡng chất tốt cho não. Đồng thời nâng cao khả năng ghi nhớ và ngăn ngừa bệnh suy giảm trí tuệ ở người cao tuổi.